logo
Cập nhật: 08.04.2015 12:03 - Lượt xem: 3,059

Tất cả các trường THCS trong tỉnh thực hiện tuyển sinh vào lớp 6 với hình thức xét tuyển. Các phòng GD-ĐT lập phương án tuyển sinh trên địa bàn, chú ý không khảo sát đầu năm học, không tổ chức thi tuyển.

Đó là nội dung đáng chú ý trong hướng dẫn thực hiện tuyển sinh vào lớp 6 THCS năm học 2015-2016 mà Sở GD-ĐT vừa gửi tới các phòng GD-ĐT và các trường THCS trên địa bàn tỉnh.

* Không được bỏ sót học sinh

Theo đó, các trường phấn đấu tuyển sinh hết tất cả học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình lớp 5 vào học lớp 6 trên địa bàn để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh và góp phần thực hiện công tác phổ cập giáo dục THCS, ưu tiên học sinh khuyết tật, học sinh là người dân tộc thiểu số. Tuyển sinh đủ chỉ tiêu theo kế hoạch, không vượt quá quy định về sĩ số học sinh/lớp và số lớp so với khả năng đáp ứng của nhà trường về tỷ lệ giáo viên/học sinh, điều kiện phòng học và cơ sở vật chất khác theo quy định hiện hành.

Học sinh Trường tiểu học Hóa An, TP. Biên Hòa trong giờ học.
Học sinh Trường tiểu học Hóa An, TP. Biên Hòa trong giờ học.

Nếu trường THCS có số lượng học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, các phòng GD-ĐT chỉ đạo các trường THCS căn cứ vào các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, gửi về phòng GD-ĐT. Phòng GD-ĐT tổng hợp và trình cấp có thẩm quyền ở địa phương xem xét, quyết định. Tuyệt đối thực hiện nghiêm việc không tổ chức trường chuyên ở tiểu học và THCS, trừ các trường năng khiếu về nghệ thuật và thể thao.

Trước quy định này, ông Thân Anh Thiết, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Xuân Lộc, cho biết: “Huyện hiện có 34 trường tiểu học và 16 trường THCS. Công tác tuyển sinh vào lớp 6 của huyện rất thuận lợi, 100% học sinh sau khi hoàn thành chương trình tiểu học được vào lớp 6. Các trường THCS không bị áp lực về sĩ số, chỉ riêng Trường THCS Phan Bội Châu nằm ngay trung tâm thị trấn nên thi thoảng có số lượng học sinh đăng ký đông. Để giải quyết tình trạng đó, phòng GD-ĐT đã chỉ đạo nhà trường nhận học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại thị trấn Gia Ray, những học sinh ở nơi khác thì vào học trường THCS theo đúng tuyến của địa phương mình”.

Tại huyện Long Thành, việc tuyển sinh vào lớp 6 cũng rất thuận lợi, không bị áp lực đầu vào. “Các trường tuyển sinh lớp 6 theo hộ khẩu và theo tuyến, đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho các em trong việc sinh sống, đi lại” - ông Trần Đức Dưỡng, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Long Thành, cho hay.

* Tìm phương án tuyển sinh hợp lý

Những năm qua, do số lượng học sinh tăng nhanh nên một số trường THCS ở nội ô TP. Biên Hòa chịu áp lực lớn về tuyển sinh vào lớp 6. Để giải quyết áp lực trên, có trường đã tiến hành khảo sát đầu vào 2 môn Toán, Tiếng Việt đối với học sinh, có trường lại tiến hành xét tuyển điểm số 5 năm tiểu học của các em và lấy chỉ tiêu theo kết quả điểm số từ cao xuống thấp. Mặc dù vậy, vẫn có trường phải nhận quá số học sinh theo quy định và phải tăng sĩ số học sinh/lớp mới đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh.

Để chủ động cho công tác tuyển sinh lớp 6 năm học 2015-2016 và thực hiện nghiêm quy định của Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa đã nhiều lần nhóm họp để tìm ra sự đồng thuận cao giữa các trường tiểu học và THCS trên địa bàn trong công tác này.

Một phụ huynh có con học Trường tiểu học Nguyễn Du cho biết: “Tôi rất đồng tình với việc không thi tuyển vào lớp 6, bởi nếu thi tuyển, học sinh và phụ huynh phải chịu áp lực rất lớn. Việc xét tuyển sẽ tạo được công bằng cho học sinh, các cháu sẽ được thụ hưởng môi trường học tập bình đẳng như nhau, không có chuyện phân biệt trường chuyên, lớp chọn ở bậc tiểu học, THCS”.

Ông Bùi Văn Phượng, Phó phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa, cho biết trong tuần này, phòng sẽ trình phương án tuyển sinh lớp 6 lên UBND TP.Biên Hòa phê duyệt. Theo đó, với những trường THCS không chịu áp lực tuyển sinh lớp 6 sẽ tiến hành xét tuyển theo tuyến bình thường. Riêng những trường THCS chịu áp lực tuyển sinh cao, như: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, Lý Tự Trọng, Long Bình, phòng đã thống nhất phương án là trong lần thi học kỳ 2 năm học 2014-2015, phòng sẽ ra đề thi chung cho 2 môn Toán và Tiếng Việt đối với những trường tiểu học nằm trong phạm vi xét tuyển của 5 trường THCS nói trên. Sau đó sẽ tiến hành xét tuyển dựa vào điểm của 4 năm học tiểu học và điểm của 5 môn thi học kỳ 2 lớp 5 là Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử - Địa lý và Tiếng Anh. Chỉ tiêu xét tuyển sẽ lấy từ cao xuống thấp, những em không đạt sẽ được bố trí học ở những trường THCS lân cận, đảm bảo tất cả học sinh đều có lớp, trường để học.

Riêng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Sở GD-ĐT và Phòng GD-ĐT đang xây dựng phương án sẽ thu hẹp tuyến xét tuyển đối với những trường tiểu học có bán kính gần với trường này nhất, như: Nguyễn Du, Nguyễn Khắc Hiếu, Quang Vinh, Trịnh Hoài Đức, Lê Văn Tám.

Như vậy, với phường như Long Bình, hiện có 2 trường tiểu học với khoảng 1 ngàn học sinh lớp 5 nhưng trường THCS chỉ có khả năng nhận 500 em vào lớp 6, thì sau khi xét tuyển những em không đạt sẽ được chuyển đến học ở những trường THCS lân cận như: Tam Hiệp, Lê Quang Định.

Với phường có số lượng học sinh đông như Trảng Dài, Phòng GD-ĐT thành phố khẳng định sẽ đảm bảo đầy đủ chỗ học cho học sinh, có thể tăng sĩ số lớp học khoảng 50 em/lớp nhưng sẽ không để xảy ra tình trạng ca ba.

(Theo báo Đồng Nai)

 

Hình ảnh tiêu biểu