logo
Cập nhật: 08.09.2014 03:26 - Lượt xem: 1,568

Thủ tướng chấp thuận tổ chức một kỳ thi Quốc gia

(ĐN)- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đổi mới GD-ĐT vừa thống nhất một số nội dung liên quan đến GD-ĐT.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hệ thống giáo dục quốc dân vẫn giữ ổn định như hiện nay gồm: mầm non, tiểu học 5 năm, THCS 4 năm và THPT 3 năm; giáo dục phổ cập là 9 năm. Từ sau THCS, phân luồng THPT và định hướng nghề nghiệp.Liên thông dọc giữa các bậc của giáo dục nghề nghiệp gồm sơ cấp, trung cấp, cao đẳng với các bậc của giáo dục đại học gồm đại học, thạc sĩ, tiến sĩ; bảo đảm liên thông ngang trong cùng một bậc học.

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo hướng tách chương trình với sách giáo khoa, thực hiện chủ trương một chương trình, nhiều sách giáo khoa. Về biên soạn sách giáo khoa mới, có 2 phương án. Một là Bộ GD-ĐT chủ động tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa, đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa. Hoặc các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa, Bộ GD-ĐT tổ chức thẩm định, cho phép sử dụng.

Về phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng, Thủ tướng Chính phủ đồng ý tiếp tục đổi mới các kỳ thi theo hướng tổ chức một kỳ thi quốc gia, đáp ứng hai yêu cầu sử dụng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời làm cơ sở tin cậy để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong quá trình thực hiện việc tự chủ tuyển sinh của trường theo quy định của Luật Giáo dục đại học.

Về phương án đổi mới thi, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT công bố công khai ngay trong đầu năm học 2014-2015 phương án đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng trên cơ sở tiếp tục nghiên cứu, phân tích, tiếp thu ý kiến nhân dân, dư luận xã hội góp ý về 3 phương án mà Bộ GD-ĐT đang xin ý kiến và các phương án khác, trong đó lưu ý phương án của Trường đại học Quốc gia Hà Nội để lựa chọn một phương án nhận được sự đồng thuận cao của xã hội, bảo đảm việc đánh giá khách quan nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho người học và nhân dân.

Hình ảnh tiêu biểu