logo
Cập nhật: 01.08.2014 09:41 - Lượt xem: 1,401

Dự kiến bắt đầu áp dụng kỳ thi chung quốc gia vào năm 2015

Cập nhật lúc 23:23, Thứ Năm, 31/07/2014 (GMT+7)
Phát biểu tại phiên họp thường kỳ tháng Bảy của Chính phủ, diễn ra trong hai ngày 30 và 31/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết sau khi lấy ý kiến nhân dân và nếu được Chính phủ thông qua thì kỳ thi chung quốc gia sẽ được áp dụng ngay từ năm sau.
Việc áp dụng một kỳ thi chung được kỳ vọng sẽ giảm bớt căng thăng, áp lực cho học sinh. (Nguồn: TTXVN)
Việc áp dụng một kỳ thi chung được kỳ vọng sẽ giảm bớt căng thăng, áp lực cho học sinh. (Nguồn: TTXVN)
Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, thực hiện Nghị quyết của Trung ương, thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo triển khai nhiều đổi mới trong việc tổ chức dạy học, trong thi cử.

Các kỳ thi của năm 2014 đã có những thay đổi lớn trong cách ra đề thi, chấm thi, tổ chức thi theo hướng không kiểm tra và không khuyến khích việc học thuộc lòng của học sinh; gắn đề thi với những vấn đề của đất nước; gắn thi với việc hình thành năng lực, phẩm chất của học sinh … Các mục tiêu đề ra cho kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học và thi tuyển sinh Đại học năm 2014 đều đạt được.

Hiện các chuyên gia trong ngành và dư luận xã hội đều khẳng định về khả năng tổ chức một kỳ thi thay cho hai kỳ thi là thi tốt nghiệp phổ thông trung học và thi tuyển sinh Đại học.

Bộ đã báo cáo Chính phủ và tại Hội nghị tổng kết của ngành, Bộ đã tổ chức công bố dự thảo thay đổi phương thức thi, tổ chức một kỳ thi thay cho kỳ thi tuyển sinh và tốt nghiệp.

Dư luận đồng ý nhưng còn tranh luận ở ý mức độ nông, sâu trong thực hiện các phương án; Bộ đang tiếp tục lắng nghe ý kiến của dư luận để thảo luận sâu hơn, hoàn thiện phương án báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định và nếu được sẽ sớm công bố và triển khai từ năm 2015.

Đề cập tới chủ trương tổ chức một kỳ thi chung quốc gia trong phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng 3 phướng án và công bố lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến nhân dân, dư luận xã hội, hoàn thiện phương án cuối cùng, sớm công bố phương án chính thức để có thể áp dụng vào năm 2015./.

                                                                                                                                                                                                                            (TTXVN/VIETNAM+)

Hình ảnh tiêu biểu