logo
Cập nhật: 25.11.2014 04:54 - Lượt xem: 12,342

Phú Ngọc là xã miền núi của huyện Định Quán.  Đất đai chủ yếu chỉ chuyên canh được cây mía, đời sống người dân rất khó khăn, nhưng có truyền thống hiếu học. Do nhu cầu của cuộc sống, đặt biệt nhu cầu phát triển giáo dục cho con em trong  xã,  ngày 10 tháng 7 năm 1989 UBND Huyện Tân Phú kí quyết định số 115/QĐ.UBH  thành lập trường phổ thông cấp 2 La Ngà trên cơ sở sát nhập khối cấp 2 trong xã gồm các trường PTCS Phú Ngọc A, PTCS Phú ngọc B, PTCS Nông trường mía Phú Ngọc thuộc xã Phú Ngọc. Ban đầu trường được xây dựng 14 phòng học cấp 4 toạ lạc trên diện tích 12137m2 trên vùng đất trồng mía của nông dân xã Phú Ngọc do Đảng uỷ, UBND xã  Phú Ngọc vận động giúp đỡ.

Từ năm học 1989-1990 Đội ngũ nhà trường lúc đó có 25 thành viên. BGH gồm có:

*Thầy giáo Lương Trọng Thông - Hiệu trưởng

*Thầy giáo Trần Văn Thuật - PHT phụ trách giảng dạy và học tập

*Thầy giáo Trần Du - PHT phụ trách CSVC

Nhà trường chưa có chi bộ, chỉ có một Đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ 3 thuộc đảng uỷ xã Phú Ngọc.

- Tổng số học sinh: 650em/18 lớp ( trong đó có 2 lớp 6 hệ B).Trường THCS La Ngà xưa

Những năm đầu tuy điều kiện CSVC của nhà trường hết sức khó khăn nhưng việc giảng dạy và học tập của trường đã đi vào nề nếp, nghiêm túc. Kết quả học tập của học sinh đạt chất lượng cao, có nhiều giáo viên dạy giỏi và học sinh giỏi các cấp.

Đến ngày 3 tháng 8 năm 1994 trường được đổi tên thành Trường THCS La Ngà theo quyết định số 44/QĐ.TC do Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Nai kí.

Từ một ngôi trường cũ, phòng tạm, nền xi măng, sân đất, được sự quan tâm của Đảng uỷ, chính quyền địa phương, Hội cha mẹ học sinh và nhân dân trong xã, nhà trường từng bước được xây dựng khang trang hơn.

Năm 1997 được sự  điều động  của Sở GD&DT Đồng Nai, thầy hiệu trưởng Lương Trọng Thông về công tác tại TTGDTX tỉnh Đồng Nai. Ban giám hiệu mới của trường lúc đó gồm 2 người:

*Thầy giáo Trần Du - Hiệu trưởng

*Thầy giáo Trần Văn Thuật - PHT

Chi bộ Đảng của nhà trường được thành lập năm 1996 gồm 04 đàng viên. CB  -GV - CNV của trường có 30 người.

- Tổng số học sinh: 780em/25 lớp.

Đến tháng 12 năm 1998 thầy  giáo Trần Du-HT nhà trường được cấp trên điều động về công tác tại PGD Định Quán. Thầy  giáo Trần Văn Thuật nhận trách nhiệm Hiệu trưởng từ đó đến nay. Các thầy cô là Hiệu phó qua các thời kì như sau:

- Thầy giáo Võ Đức Hiển - Thầy giáo Nguyễn Xuân Hà

- Cô giáo Đinh Thị Nhị - Thầy giáo Nguyễn Phước Ái Tân -Cô giáo Vũ Thị Gấm

Các thầy cô là Chủ tịch Công đoàn từ năm 1989 đến nay gồm:

- Cô giáo Nguyễn Thị Ninh – Cô giáo Đinh Thị Nhị

- Cô giáo Trịnh Thị Thiệp  - Cô giáo  Lê Thị Sơn Hải

- Cô giáo Ngô Thị Hoà      - Thầy giáo Phạm Văn Thắng

Các ông là chủ tịch hội cha mẹ học sinh từ năm 1989 đến nay gồm:

- Ông Lê Văn Hân - Ông Ngô Ngọc Lâm

- Ông Trương Hữu Thế -Ông Trịnh ĐìnhQuang  -  Ông Nguyễn Xuân Hải

Năm 1998, từ nguồn XHHGD, trường THCS La Ngà được UBND Huyện đầu tư xây dựng thêm 6 phòng học gồm 03 phòng trệt và 03 phòng lầu kiên cố.

Năm 1999 trường được Sở GD&ĐT đầu tư xây dựng thêm dãy phòng học 3 trệt và 3 lầu (Nay đã được cải tạo thành dãy A là khu hành chính của nhà trường)

Năm 2009 trường được UBND tỉnh Đồng Nai đầu tư xây dựng cơ bản theo mô hình chuẩn Quốc gia với vốn đầu tư là trên 15 tỷ đồng, đồng thời tách trường THCS La Ngà thành 2 trường: THCS La Ngà và THCS Ngọc Định.Năm học 2009 - 2010 nhà trường đã định hướng xây dựng các chuẩn theo năm chuẩn của trường chuẩn quốc gia. Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện, PGD & ĐT, nhà trường liên tục được đầu tư về cơ sở vật chất - xây dựng các phòng chức năng, phòng truyền thống để đảm bảo yêu cầu của trường chuẩn Quốc gia. Đến năm học 2013 - 2014 có hơn 8000 lượt học sinh tốt nghiệp THCS.

Năm học 2014 - 2015 tổng số CB - GV - CNV của trường là 71 người. Tổng số học sinh: 1024em/30 lớp. Ban giám hiệu gồm có 3 người: chi bộ có 21 đảng viên.

- Thầy giáo Trần Văn Thuật - Bí thư Chi bộ, HT

- Thầy giáo Nguyễn Phước Ái Tân - PHT

- Cô giáo Vũ Thị Gấm  - PHT

Hiện nay, CSVC  của nhà trường khá đầy đủ,  phục vụ tốt cho công tác dạy và học. Đội ngũ giáo viên của nhà trường có trình độ chuyên môn vững vàng, có tinh thần nhiệt huyết trong giảng dạy. Học sinh của trường có tinh thần hiếu học, vượt khó vươn lên trong học tập. Nhiều năm liền, trường THCS La Ngà là lá cờ đầu của phong trào học sinh giỏi, giáo viên giỏi của Huyên Định Quán.Hàng năm trường đạt trên 40 học sinh giỏi cấp huyện , qua các kỳ thi , trên 10 học sinh giỏi cấp tỉnh , 1 học sinh giỏi quốc gia . Chi bộ trường luôn luôn đạt trong sạch vững mạnh . Tập thể nhà trường đạt lao động tiên tiến xuất sắc ,các đoàn thể luôn đạt vững mạnh xuất sắc được xếp nhất ,nhì khối thi đua THCS của toàn huyện.

 Từ ngày thành lập đến nay, tập thể CB-GV-CNV và học sinh trường THCS La Ngà luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ các năm học. Năm 1998 trường vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ. Nhiều năm liền trường được UBND huyện Định Quán  tặng danh hiệu đơn vị xuất sắc thực hiện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đến ngày 28/10/2014 trường được UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định số 3415/QD-UBT công nhận trường THCS La Ngà đạt chuẩn quốc gia năm 2014. THCS La Ngà ngày nay

Bài viết liên quan

Hình ảnh tiêu biểu